[ Honkai Impact 3 ] แนะนำ Interface เบื้องต้นของเกม

0
2734

หน้าต่างเมนูแต่ละอย่างภายในเกม Honkai Impact 3 มีอะไรบ้างสำคัญอย่างไรจะมาจำแนกให้ดูกัน

 1. โปรไฟล์ของกัปตัน ประกอบไปด้วย เลเวลของกัปตัน ชื่อ ( สามารถเปลี่ยนได้เรื่อยๆ ไม่จำกัด ) และหลอด EXP ที่บอกคร่าวๆ ว่าทำได้เท่าไหร่จึงจะขึ้นสู่เลเวลต่อไป เมื่อกดที่บริเวณชื่อจะแสดงหน้าต่างภายในขึ้นมาให้ดูแบบละเอียด

ในหน้าหลักด้านในนี้จะมีเลข ID ที่สามารถส่งให้เพื่อนคนอื่นค้นหาชื่อและกดขอเป็นเพื่อนเพื่อช่วยทำภารกิจต่างๆได้รวมถึงกดชวนเพื่อนให้ช่วยลงดันต่างๆใน Co – op เช่นกัน , แสดงจำนวน XP ปัจจุบันที่มีอยู่และบอกว่าจะต้องเก็บ EXP อีกเท่าไหร่จึงจะสามารถอัพไปเลเวลถัดไปได้ , ในครั้งแรกของการเล่นชื่อของกัปตันทุกคนจะเป็นตัวเลขทั้งหมดซึ่งสามารถกดเปลี่ยนชื่อได้ทันทีไม่ต้องเสียค่าเปลี่ยนใดๆ เหมือนเกมอื่นหลายๆ เกมแถมยังสามารถเปลี่ยนคำทักทายได้อีกด้วยเพียงแค่กดแก้คำทักทายเท่านั้นก็จะสามารถแก้ได้ทันที , หัวข้อบัญชีนั้นเอาไว้ใส่โค้ดเพื่อรับของรางวัลต่างๆ ที่ได้จากเพจหรือเล่นกิจกรรมมาและเป็นส่วนที่เอาไว้ใช้ออกจากระบบเพื่อล็อกอินไอดีอื่นๆ หรือใช้ในการเช็คว่าเราเชื่อมไอดีเอาไว้แล้วหรือยังหากยังไม่ได้เชื่อมไอดีเอาไว้แนะนำให้รีบเชื่อมทันทีหากต้องการใช้เล่นเป็นไอดีจริงจังเพราะการเชื่อมนั้นทำได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นไม่สามารถผูกเปลี่ยนบัญชีได้ ( 1 ไอดีต่อ 1 เฟส )

ส่วนของโปรไฟล์นั้นเราสามารถตั้งวาลคิเรียและตราใดก็ได้ 3 คน / อย่าง มาอยู่ที่หน้านี้ให้คนอื่นที่เข้ามาดูข้อมูลของเราเห็นว่าเรามีอะไรโชว์ หรือมีตัวที่ชอบอยากจะขึ้นโชว์ให้คนอื่นได้เห็นกันและสามารถกดเข้าไปดูของที่วาลคิเรียตัวนั้นๆ ใส่ได้อีกด้วย , ในส่วนของข้อความกัปต้นคนอื่นสามารถเข้ามาเพื่อกดส่งข้อความได้ทางฝั่งเราจะมีการแจ้งเตือนขึ้นให้เข้าไปอ่านสิ่งที่ผู้อื่นเขียนต่อได้หรือจะเขียนเองก็ด้นะ

เราสามารถเปลี่ยนตัววาลคิเรียที่แถบด้านล่างคำว่า แทนที่ เพื่อให้เพื่อนคนอื่นสามารถหยิบเราไปช่วยในด่านต่างๆ ได้นั้นเองวาลคิเรียแต่ละคนก็จะมีสกิลหัวหน้าทีมที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่การใช้งานหรือจะหยิบไปเพราะค่าพลังโจมตีรวมสูงสามารถช่วยต่อสู้กับศัตรูให้ผ่านด่านได้อย่างง่ายได้อีกด้วย แถบอื่นๆ ของหน้าโปรไฟล์สามารถดู CG ซ้ำได้หากต้องการจะกลับมาดูอีกครั้ง แกลเลอรี่รวมสิ่งของทั้งหมดที่เรามีในเกมอย่างพวก อาวุธ สติกมา และวัตถุดิบต่างๆ ในเกมทั้งหมด แกลเลอรี่รวมตราภายในเกมรวมไปถึงความสำเร็จต่างๆ ที่ทำได้และที่กำลังดำเนินอยู่

2. จดหมาย เมื่อมีของหรือรายถูกรายงานจะถูกส่งมาในช่องของจดหมายทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเพชรจากการเติมรายเดือน เหรียญไอจังที่ไม่ได้เล่นจากเควสรายวัน หรือแม้กระทั้งจดหมายรายงานจากการเล่นที่ผู้อื่นกดมาหลายครั้งเป็นการแจ้งเตือนให้รู้เช่นกัน ( หากมีของในจดหมายสามารถกดรับทั้งหมดได้ทันที )

3. กล่องสีเหลี่ยมสีเหลือง เมื่อกดจะเก็บหน้าต่างเมนูทั้งหมดบนหน้าจอหลักเพื่อใช้ในการถ่ายรูปตัวละครและฉากหลังสวยๆ ( กดที่มุมขวาล่าง ) และสามารถกดแชร์ลงไปยังเฟสบุ๊คของตัวเองเพื่อให้คนอื่นให้ได้เช่นกัน

4. เพื่อน เมื่อกดเข้าไปจะมีหน้าต่างแยกย่อยออกมาอีกอย่างละเอียดในส่วนแรกจะเป็นเพื่อนของเราในเกมที่จะบอกเวลาออนไลน์และเวลาออฟไลน์ว่ายังออนไลน์อยู่หรือออฟไลน์ไปแล้วกี่ชม. ( หากเพิ่งออฟไลน์ระบบในเกมจะยังขึ้นว่าออนไลน์อยู่ซักพักจึงจะแสดงผลว่าออฟไลน์ไปแล้ว ) เราสามารถกดที่เครื่องหมายตกใจสีฟ้าตรงกรอบภาพวาลคิเรียของเพื่อนเพื่อดูสถานะทั้งหมดได้ตั้งแต่เลขไอดีจนถึงตัวละครที่เพื่อนตั้งเอาไว้และยังสามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดของตัวละครที่ตั้งเอาไว้ ลบเพื่อนหรือเพิ่มเพื่อน แชทส่วนตัวหรือกระทั้งเข้าไปเยี่ยมหอพักของเพื่อนได้ ยิ่งยืมเพื่อนบ่อยค่าความสนิทก็จะยิ่งมาขึ้นและจะได้แต้มเพื่อนที่ใช้ในการสุ่มของเพิ่มมากขึ้นอีกด้วยสูงสุดที่ 3 ดวง แต้มเพื่อนที่จะได้รับสูงสุดที่ 20 แต้ม

ในแถบฝั่งขวายังมีการกดค้นหาเพื่อนใหม่ๆหรือการใส่เลข ID เพื่อนทำการแอดเพื่อน , คำขอที่อีกฝ่ายเป้นคนส่งมาเราสามารถกดรับหรือกดไม่รับคำขอก็ได้อยู่ที่เหล่ากัปตันเอง ในส่วนของโค้ตเชิญเพื่อนนั้นเพื่อนจะต้องมีเลเวล 10 และมีเลเวลไม่เกิน 15 จึงจะมีช่องให้ใส่โค้ดของคนอื่นได้หากเลเวลเกินแล้วจะกลายเป็นโค้ดเชิญเอง ( หากเชิญเพื่อนที่เล่นใหม่ได้ครบจำนวนจะได้เพชรจำนวนนึงด้วยนะ )

ระบบศิษย์อาจารย์ หากมีเลเวล 1 – 60 จะสามารถเป็นศิษย์ได้ หากมีเลเวลเกิน 61 แล้วจะจบการศึกษาและเข้าสู่สถานะอาจารย์ทันที ในเควสบางอย่างจะต้องทำร่วมกันและในส่วนของรางวัลอาจารย์และศิษย์นั้นจะได้ของที่ต่างกันออกไปอาจารย์จะได้ ชื่อเสียงอาจารย์ และ ตราผู้ฝึกเท่านั้นเพื่อนำไปแลกของในร้านค้าอาจารย์ แต่ศิษย์จะไม่มีร้านค้านี้ให้ซื้อของเช่นกัน

5. ตั้งค่า เมื่อกดเข้ามาจะพบกับหน้าต่างตั้งค่าทั้งหมดภายในเกมซึ่งประกบไปด้วยการปรับโทนเสียงเป็นภาษาญี่ปุ่นหรือภาษาจีนสามารถเพิ่มหรือลดเสียง BGM เอฟเฟคเสียง ( จำพวกการปล่อยสกิลเสียงโจมตี ) และเสียงคนพากษ์

การปรับกราฟฟิกเกมเพื่อให้เข้ากับการเล่นในมือถือของแต่ละคนให้ลื่นที่สุดและมีตั้งแต่ปรับต่ำสุดไปยันภาพ HD คำชัดแสงสีจัดเต็มทำให้การเล่นนั้นต่างหันราวฟ้ากับเหวเลยก็ว่าได้ และยังสามารถปรับสีให้คมชัดขึ้นหรือเบาลง ( ในส่วนนี้ไม่ควรไปปรับเท่าไหร่เพราะการตั้งค่าของเกมมาแต่แรกค่อนข้างดีอยู่แล้ว ) , การแจ้งเตือนต่างๆ ภายในเกมสามารถกด ON – OFF เพื่อให้แจ้งเตือนหรือไม่ให้แจ้งเตือนอันใดก็ได้เพื่อความสะดวกสบาย ในส่วนของอื่นๆนั้นจะมีให้ปรับภาพพื้นหลังยานตามสภาพอากาศจริงหรือไม่ให้ตามสภาพอากาศจริงก็ได้ หรือแม้แต่การล็อกเป้าหมายศัตรูที่สามารถเลือกได้ว่าจะให้ล็อกแบบอัตโนมัติหรือแบบอิสระตามความถนัดของกัปตันแต่ละคนแถมยังสามารถเปลี่ยนภาษาได้ถึง 4 ภาษาด้วยกัน

สำหรับสายเครื่องไม่แรงหรือเครื่องที่ต้องการประหยัดแบตเตอร์รี่ให้ได้เยอะที่สุดเวลาเล่นเนื่องจากเกมค่อนข้างกินพลังงานเครื่องสูงเครื่องของหลายๆคนอาจจะเกิดความร้อนเร็วเกินไปจึงมีโหมดนี้ขึ้นมาเพื่อความประหยัดโดยเฉพาะ!

6. ภารกิจ เมนูภารกิจในปัจจุบันจะแบ่งออกเป็น 4 เมนูด้วยกันคือภารกิจเนื้อเรื่อง ภารกิจประจำวันที่เมื่อทำเควสสำเร็จถึงกำหนดจะได้เพชรจำนวนหนึ่งและ EXP เป็นของรางวัลตอบแทนที่ถือว่าคุ้มค่า ภารกิจกิจกรรมที่หากมีอีเว้นท์ใหม่ๆ เข้ามาเควสทั้งหมดจะมาโผล่ที่ช่องนี้โดยไม่ไปรวมกับช่องอื่นให้เกิดความงุนงงและสะดวกต่อการค้นหาเควส และอันสุดท้ายภารกิจท้าทาย ( สามารถทำได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น ) เมื่อทำเสร็จเงื่อนไขต่างๆที่เควสกำหนดก็จะได้รับของรางวันไปทันที

7. ประกาศ เมื่อจะมีการอัพเดทอะไรเข้ามาใหม่จะถูกเพิ่มมาในช่องประกาศนี้เป็นอันดับที่สองรองมาจากเพจ Honkai Impact 3 นั้นเอง มีทั้งประกาศกิจกรรมและประกาศแจ้งภายในเกมเรื่องของการเจอบัคหรือการแจ้งแบนเลข ID ที่ทำผิดกฎของเกมอีกด้วย

8. รางวัลพิเศษ เป็นของรางวัลเมื่อเช็คชื่อเข้าในวันใหม่จะเด้งหน้าต่างนี้ขึ้นมาทันทีและสามารถกดเข้ามาดูว่าวันต่อๆไปจะได้ของรางวัลอะไร

9. ฟีดแบค ปุ่มสำหรับกดส่งรายงานสิ่งผิดปกติที่พบเจอภายในเกมเช่นบัคของเกมหรือระบบต่างๆ ที่เกิดขึ้นไม่ตรงกับในเวลานั้นสามารถกดส่งข้อความผ่านช่องทางนี้ได้ทันที

10. ช่องแชทสำหรับพูดคุย เราสามารถพูดคุยกับคนในโซนอื่นๆได้ในช่องโลกนี้และมีมากหมายหลายห้องที่สามารถกดเปลี่ยนไปคุยกันได้ หากต้องการคุยช่องของคนไทยให้กด เลขห้องแชทเบอร์ 555 ได้เลย และยังมีช่องคุยของกิลด์ที่เราอยู่ ช่องระบบแจ้งความเคลื่อนไหวของคนที่กดส่งคำขอให้ช่วยเหลือ เปิดได้ของแรร์ และช่องคุยส่วนตัวกับเพื่อนยังสามารถกดส่งตัวละคร สติกมา หรืออาวุธให้เพื่อนดูหรือเพื่อแกล้งเพื่อนเพื่อความสนุกได้อีกด้วยนะ

11. วาลคิเรียกลางห้อง สามารถกดแตะตัวพวกเธอได้เพื่อเพิ่มค่าความสัมพันธ์ให้เต็ม 4 ดวง ( ค่าความสัมพันธ์ในแต่ละวันมีจำกัด ) เราสามารถแตะได้หลายส่วนด้วยกันคือ หัว ใบหน้า แขน ขา หน้าอก หน้าท้อง หรือแม้แต่ตรงหว่างขอของเธอ หากจิ้มที่ส่วนสำคัญของเธอในครั้งที่ 3 จะเปลี่ยนท่าทางและได้ค่าความสัมพันธ์ที่ 60 แต้มเลยทีเดียว ( ไม่แนะนำให้แตะที่ส่วนหน้าอกและหว่างขาของเธอหากยังไม่ขึ้น 2 ดวงเพราะจะไม่ได้แต้มแล้วยังจะถูกพวกเธอโจมตีใส่ทำให้ตกยานไปต้องรอเข้าเกมใหม่ทันทีระวังกันด้วยนะ! )

เมื่อแตะที่ตัวเธอในบางครั้งจะสุ่มบัพเอฟเฟคที่ช่วยเราในการลงได้อีกด้วย ( สามารถกดของคนอื่นซ้อนทับได้เอฟเฟคอยู่แค่ชั่วร์คราวหากออกเกมเข้าใหม่จะหายทันที ) และยังสามารถกดเปลี่ยนชุดหรือเปลี่ยนวาลคิเรียคนอื่นลงมาแทนที่ได้หากค่าความสัมพันธ์ครบ 4 ดวงแล้ว

12. พลังงาน ไว้ใช้สำหรับลงดันต่างๆ ภายในเกมเกือบทั้งหมดสามารถใช้เพชรเพื่อเพิ่มพลังงานได้แต่ละเริ่มเสียเยอะขึ้นเรื่อยๆ ใช้อย่างระวังด้วยหากไม่จำเป็น

13. ทอง ใช้สำหรับซื้อของอัพเกรดอาวุธ สติกมา หรือแม้แต่อัพสกิลของวาลคิเรียเองจะใช้ทองในส่วนนี้ สามารถใช้เพชรเพื่อซื้อทองได้แต่ละเริ่มเสียเยอะขึ้นเรื่อยๆ ใช้อย่างระวังด้วยหากไม่จำเป็น หรือลงดันสมบัติโฮมุเพื่อนำมาขายให้เป็นทองได้เช่นกัน

14. เพชร ใช้สำหรับสุ่มกาชาภายในเกมรวมไปถึงการใช้แลกซื้อของอีกด้วยสามารถเติมเพชรได้ด้วยการนำเงินจริงมาแลกเป็นเพชรในเกมด้วยบัตรเครติด ทรูวอลเลต หรือเติมจากเงินในมือถือ ( ในส่วนเติมเงินจากมือถือนั้นยังอยู่ในการปิดปรับปรุงรอการแจ้งอีกครั้ง )

15. – 16. หน้าจอแสดงอีเว้นท์ สามารถกดเปิดหรือปิดหน้าต่างอีเว้นที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ หากไม่มีอีเว้นท์ใดๆ จอก็จะไม่แสดงผลออกมา แถมหน้าจอแสดงผลสามารถกดเข้าไปเพื่อดูรายละเอียดอีเว้นและเงื่อนไขเควสที่ให้ทำได้เพื่อนำของมาสุ่มในหน้านี้

17. ปุ่มโจมตี เมื่อกดเข้าไปจะแสดงหน้าต่างดันทั้งหมดที่มีในเกมให้เราได้เข้าไปเล่นและทำเงื่อนข่างๆภายในเกมเพื่อรับของรางวัล มีทั้งหมดสองโหมดด้วยกันคือ 1. โหมดลุยเดี่ยวจะประกอบไปด้วย ด่าน EX ด่านเนื้อเรื่อง และด่านกิจกรรม 2. โหมด Co – op ซึ่งจะต้องเล่นกับผู้เล่นอื่นเท่านั้นจึงจะสามารถเข้าไปเล่นและผ่านด่านต่างๆได้ โหมดที่สามารถเล่นได้คือ ด่านศูนย์ฝึกทีม ฮงไกปรากฏตัว และเรทโฮมุแพนตาซี

18. ปุ่มวาลคิเรีย จะแสดงวาลคิเรียทั้งหมดที่กัปตันมีและทั้งหมดในเกมที่ถูกล็อกเอาไว้ไ ไว้สำหรับเปลี่ยนของต่างๆให้เหล่าวาลคิเรีย อัพเลเวลตัวละครและเลเวลสกิลให้แข่งแกร่งขึ้น

19. อุปกรณ์ จะแสดงของที่เรามีทั้งหมดแบ่งออกเป็นหมวดอย่างชัดเจนคือ อาวุธ สติกมา วัตถุดิบ ชิ้นส่วนตัวละคร และของคราฟ สามารถกดจัดเรียงได้หลายแบบและกดขายของเพื่อแลกเป้นทองได้อีกด้วย ในส่วนของอาวุธและสติกมาจะมีปุ่มแยกส่วนมาแทนที่ปุ่มขายของเพื่อให้สามารถแยกชิ้นส่วนได้ทันที ( ในแพทก่อนๆการแยกชิ้นส่วนจะอยู่ในหน้าฐานทัพส่วนท่าขนส่ง )

20. ฐานทัพ เมื่อกดเข้าไปจะมีทั้งหมดสองโหมดด้วยกัน คือฐานที่สามารถเข้าไปอัพเกรดระบบต่างๆ ให้ดีขึ้นยิ่งอัพมากขึ้นของที่ใช้อัพก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นแต่ก็เป็นผลดีต่อฐานทัพของเราเอง และหอพักปาตี้ของวาลคิเรียตัวจิ๋วที่สำหรับพักผ่อนของเหล่าวาลคิเรียขนาดมินิน่ารักและยังมีส่วนของเครื่องที่ช่วยเพิ่มค่าประสบการณ์ให้กับวาลคิเรีย อัพอาวุธและสติกมาได้อีกด้วยถือเป้นอีกทางในการอัพเลเวลเลยทีเดียวแต่ก็ต้องรอเวลาที่ค่อนข้างนานพอสมควร

21. เสบียง จะมีข้างในทั้งหมด 3 โหมดด้วยกันเพื่อไปยังร้านต่างๆคือ ร้านค้า ซึ่งเป็นแหล่งรวมสิ่งของต่างๆให้ได้ซื้อและแลกสิ่งของต่างๆ ทั้งเปลี่ยนไปตามวันและของร้านกิจกรรม , เสบียง รวมกาชาหลายแบบไว้ให้สุ่มเสบียงสุ่มตัวละครวาลคิเรีย เสบียงเสริมสุ่มอาวุธและสติกมา เสบียงสุ่มพิเศษ สุ่มของกิจกรรมและยังรวมไปถึงสุ่มด้วยแต้มเพื่อนอีกด้วย , เติมเงิน เพชรไม่พอทองไม่มีที่นี้พร้อมไว้หมดแล้วให้สามารถใช้เงินจริงแลกเปลี่ยนเป็นเพชรในเกมเพื่อใช้ซื้อของสุ่มกาชา

22. กองกำลัง เป็นศูนย์รวมของคนในกิลด์ทั้งหมดสามารถขอความช่วยเหลือหรือยืมเพื่อนในกิลด์ได้แถมยังได้บัพสกิลหัวหน้าทีมแม้จะไม่ได้เป็นเพื่อนกันก็ตาม หมวดภายในกองกำลังจะมีหมวดภารกิจกอบกู้เมื่อทำการส่งของในภารกิจครบ 8/8 จะได้แต้มสะสมเมื่อถึง 1 ทุ่มจะรีวันใหม่และได้รับของรางวัลจากการสุ่มของทั้งหมดที่ทั้งกิลด์ทำได้ทั้งหมดแจกไปให้แต่ละคน , สำรวจแมทริกช์เพื่อเก็บของและคะแนนสำรวจเพื่อให้กับกิลด์ไว้ใช้จ่ายค่ากิลด์ไม่ให้กิลด์ถูกยุบ , และบอสรุกรานที่สามารถรวมตัวกับคนในกิลด์เพื่อสู้กับบอสและจะได้แต้มให้กับกิลด์หากต่อสู้ชนะและได้ตราเพื่อเอาไว้ใช้แลกของในร้านค้ากิลด์อีกด้วย

23. AI จัง เป็นส่วนที่ไว้สำหรับรายงานแพทที่อัพเดทเข้ามาใหม่ในรอบนั้นๆ ที่มีความสำคัญ และมีส่วนของคู่มือบอกเบื่องต้นในเรื่องต่างๆ มีสถาบันสอนการรบที่สามารถเข้าไปเล่นฝึกฝนการต่อสู้ภายในเกมได้เช่น การใช้ท่าคอมโบ เงื่อนไขการใช้ QTE เป็นต้น แถมหากทำตามเงื่อนไขครบก็ยังได้เพชรจากการเล่นฝึกฝนในโหมดนี้อีกด้วย และในส่วนของข้อมูลวาลคิเรียเอาไว้บอกข้อมูลทั้งหมดว่าเป็นตัวละครประเภทไหนทีมแนะนำและอาวุธหรือสติกมาใดที่เหมาะสมกับตัวละครนั้นๆ อยู่


จบบทความนี้กันไปเรียบร้อยแล้วหวังว่าไกด์ชิ้นนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆนะ! ถ้าชอบก็มาติดตามกลุ่มของเราได้ที่ Honkai Impact 3 TH [-กลุ่มคนไทย-]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here